NDĐT - Ngày 1-6, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập; vinh dự đón Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.


NDĐT - Ngày 1-6, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập; vinh dự đón Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.

Từ ngành nghề ban đầu chính là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm năm ngành nghề mới, bao gồm: viễn thông – công nghệ thông tin, nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh mạng và cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có quy mô lớn và hiệu quả nhất, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn, nộp ngân sách nhà nước và có giá trị thương hiệu cao nhất. Từ năm 2000 đến nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận khoảng 334 nghìn tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt 30-40%). Viettel cũng đã chi khoảng 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực cũng như những kết quả to lớn mà nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên quốc phòng và người lao động của Tập đoàn Viettel đã đạt được trong suốt những năm qua. Thủ tướng ghi nhận, Viettel là một trong số ít DN Việt Nam hiện đạt đẳng cấp quốc tế, có khả năng cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới. Viettel cũng là một tập đoàn nhà nước tiêu biểu, minh chứng vai trò quan trọng của DN nhà nước trong nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN, làm ăn có lãi, hiệu quả hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu xem các gian hàng trưng bày công nghệ của Tập đoàn

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay công nghệ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển. Trong thời gian tới, Việt Nam không chỉ hấp thụ công nghệ để làm chủ công nghệ và tích lũy năng lực, mà còn cần phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất và tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường, có nền kinh tế phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, bảo đảm an ninh quốc phòng, đủ sức bảo vệ Tổ quốc. Do đó, nhiệm vụ của Viettel là phải đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.0 này.

Để làm được điều đó, Thủ tướng đề nghị Viettel trước hết phải trở thành tập đoàn công nghiệp - công nghệ hùng mạnh, là nơi sản sinh ra các công nghệ có giá trị toàn cầu. Đến năm 2025, Viettel cần đạt mục tiêu đứng trong nhóm 10 DN viễn thông lớn nhất thế giới; đến năm 2045, Viettel phải đứng vào nhóm nhà sản xuất công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu, có số sản phẩm cốt lõi đi trước và vượt trội, tạo ra tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Viettel cần thực hiện tốt trách nhiệm là DN quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, tập trung vào chuyển đổi số Chính phủ, DN và xã hội; nhanh chóng triển khai 5G và các hạ tầng đáp ứng cơ hội phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; tích cực tham gia chiến lược “Make in Việt Nam”.

Tập đoàn cũng phải tập trung phát triển mảng công nghiệp, trong đó có công nghiệp quốc phòng công nghệ cao và sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, nhất là thiết bị hạ tầng mạng; chú trọng phát triển các công cụ, giải pháp bảo đảm an ninh mạng hiệu quả cao, luôn sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ đất nước "từ sớm, từ xa". Mặt khác, Viettel cần giữ mô hình kiểu mẫu về DNNN: Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp và toàn diện; nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng, Nhà nước giao; lấy khó khăn làm môi trường để rèn luyện, trưởng thành và thành công; cạnh tranh toàn cầu;…

Viettel phải là một tổ chức kiểu mẫu, là nguồn cảm hứng cho cuộc cách mạng về quản trị DN tại Việt Nam, đặc biệt là DNNN. Ngoài ra, Tập đoàn cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, tổ chức bộ máy lãnh đạo, chỉ huy các cấp, tăng cường kỷ luật kỷ cương - kỷ luật là sức mạnh của Quân đội. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, thúc đẩy Viettel không ngừng phát triển lớn mạnh, trở thành tập đoàn quốc phòng, kinh tế hàng đầu khu vực; đồng thời, nghiên cứu mô hình kinh doanh và quản trị của Viettel để nhân rộng, giúp Việt Nam có thêm nhiều doanh, nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước có sức mạnh, có hiệu quả như Viettel.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Tập đoàn Viettel.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo thăm khu trưng bày công nghệ của Viettel.

(Theo báo Nhân Dân)

XEM THÊM

Viettel sẽ xây dựng mạng cáp quang cho Bộ Công an

Viettel sẽ xây dựng mạng cáp quang cho Bộ Công an

16/08/2019
Viettel và Cục Viễn thông và Cơ yếu của Bộ Công an vừa ký hợp đồng tư vấn thiết kế lắp đặt cáp quang, thuộc Dự án "Mạng cáp quang ngành Công an giai đoạn II" để mở rộng hạ tầng thông tin liên lạc và tác chiến điện tử cơ yếu của Bộ Công an.
 
Viettel đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Viettel đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

09/06/2019
Viettel đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (1/6/1989 - 1/6/2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Thủ tướng đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.


Tập Đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội Viettel
Địa chỉ: Số 1 Giang Văn Minh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
Website:https://www.mangviettelhanoi.vn/ -Hotline: 0979 349 888/ Tel: 024 6329 1616